Thư viện ảnh
Tin tức
Thu, Day 26/08/2010 21:49 PM
Giá vật liệu hạ, doanh nghiệp tăng tốc xây dựng

Theo nhiều nhà thầu xây dựng, giai đoạn này đang là một cơ hội tốt để những dự án và công trình xây dựng gia tăng tốc độ xây dựng hoàn thành công trình.

Nếu như cách đây vài tháng, hầu hết các dự án và công trình đang thi công đều tăng giá xây dựng và giãn tiến độ do các vật liệu xây dựng (VLXD) chính và giá nhân công tăng với tốc độ chóng mặt, thì nay các dự án và công trình cũng đồng loạt giảm giá xây dựng.

Các dự án giảm giá xây dựng

Theo ông Trần Chiến Thắng - một chủ thầu của Tổng Cty HUD (Tổng Cty nhà nước thuộc Bộ Xây dựng), từ cuối năm 2007 đến giữa năm 2008, rất nhiều nhà thầu tìm mọi cách để giãn tiến độ thi công do giá VLXD và nhân công tăng quá cao.

Trong vòng chưa đầy 1 năm, giá gạch tăng gấp 3 lần (từ 380 - 420 đồng/viên tăng lên 1.200 đồng/viên), giá nhân công cũng tăng từ 35 - 40%, giá thép tăng gần gấp đôi, lên 19.000 đồng/kg…

Dựa vào các hợp đồng có điều chỉnh giá giữa các nhà thầu và chủ đầu tư, các nhà thầu đã tăng giá thầu xây dựng các dự án đang thi công. Còn các chủ đầu tư cũng tăng giá xây dựng với khách hàng. Tuy nhiên, mấy tháng trở lại đây thì ngược lại, giá VLXD đã giảm, đặc biệt là giá thép. Giá xây dựng các dự án đã giảm xuống.

Tại dự án Khu đô thị mới Văn Phú do Công ty Cổ phần Kinh doanh nhà Quảng Ninh làm chủ đầu tư, giá xây dựng đã 2 lần được giảm xuống chỉ trong vòng hơn 1 tháng.

Theo hợp đồng và phụ lục hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất ở và nhà ở ký kết giữa chủ đầu tư và khách hàng, nếu giá của 1 trong 3 loại vật liệu chính là sắt, gạch, xi măng trên thị trường biến động tăng - giảm vượt quá 10% so với đơn giá công bố ban đầu, thì chủ đầu tư sẽ tính toán và điều chỉnh lại đơn giá xây dựng nhà một cách tương ứng.

Giá thép trên thị trường tháng 9/2008 đã giảm xuống 16 triệu đồng/tấn so với 19 triệu đồng/tấn tháng 7/2008, vượt quá 10%. Cty Cổ phần kinh doanh nhà Quảng Ninh đã điều chỉnh đơn giá xây dựng nhà từ 3.100.000 VNĐ/m2 xuống 2.886.000 VNĐ/m2 sàn xây dựng.

Đến tháng 10/2008, giá thép xây dựng tiếp tục giảm xuống còn khoảng hơn 14 triệu đồng/tấn. Cty này cũng tiếp tục điều chỉnh giảm giá xây dựng nhà xuống 2.638.000 VNĐ/m2 sàn xây dựng.

Nhanh chóng triển khai thi công

Giá VLXD giảm khiến các nhà thầu đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ. Theo ông Tạ Hữu Long - Phó Giám đốc Cty Cổ phần kinh doanh nhà Quảng Ninh, hiện nay trên công trường khu đô thị mới Văn Phú Hà Đông, 11 nhà thầu xây dựng đều đang khẩn trương thi công toàn bộ công trình nhà ở thấp tầng của dự án, để đảm bảo tiến độ dự án theo hợp đồng đã ký với khách hàng.

Còn theo tìm hiểu của phóng viên, tại nhiều dự án khác như Văn Khê Hà Đông, Sa La…, các công trình cũng trở nên sôi động, náo nhiệt hơn trước.

Bên cạnh đó, yếu tố ổn định và tương lai phát triển của thị trường bất động sản cũng là một động lực để các chủ đầu tư luôn thúc giục các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ.

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp - Phó Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ sớm sôi động trở lại vào cuối năm 2009 và sẽ tới đỉnh cao vào năm 2010. Giai đoạn này là cơ hội để các dự án và công trình đẩy nhanh tiến độ.

Hơn nữa, theo dự báo của một số chuyên gia, đơn giá xây dựng có thể sẽ phải điều chỉnh tăng lên vào đầu năm 2009. Lý do điều chỉnh tăng, một số mặt hàng nguyên liệu đầu vào sẽ được nhà nước xóa dần bao cấp từ 01/1/2009, và Chính phủ sẽ cho phép điều chỉnh một số mặt hàng trong dài hạn như điện, than, nước…

Đặc biệt, lương của khối DN cũng sẽ được điều chỉnh từ 01/1/2009. Đây sẽ là một trong những yếu tố đẩy giá nhiều loại nguyên liệu đầu vào khác tăng theo. Với tất cả các lý do trên, việc các dự án và công trình đang được đẩy nhanh tiến độ cũng là điều dễ hiểu.

Theo Tiền phong.

Các tin đã đưa ngày: